Làm sao để ép cọc không ảnh hưởng đến công trình lân cận?

Bên cạnh việc đảm bảo an toàn cho công nhân và công trình, đơn vị ép cọc cần tránh ảnh hưởng đến các công trình lân cận, đặc biệt là khu vực có đông dân cư, nhiều nhà liền kề, trong hẻm. Vậy có biện pháp nào để phòng ngừa trường hợp này không? Mời Quý Khách cùng Đức Tín tham khảo thông tin sau.

Dấu hiệu nào cho thấy công trình lân cận bị ảnh hưởng?

Một số dấu hiệu cho thấy công trình lân cận bị ảnh hưởng bởi quá trình ép cọc là:

+ Xuất hiện tình trạng nứt vách, tường, thấm dột nước.

+ Hở dầm móng

+ Tiếng ồn nghiêm trọng từ máy móc, thiết bị

+ Có dấu hiện sụt lún, nứt tường, đội nền, nghiêm trọng hơn có thể làm vỡ hệ thống thoát nước, rò dây điện…

ep-coc-neo

Nguyên nhân nào khiến ép cọc gây ảnh hưởng đến công trình lân cận?

Nguyên nhân chủ yếu là do địa chất yếu và công trình lân cận xây dựng công trình trên móng nông, hệ cân bằng giữa khả năng chịu tải của nền và công trình đã ổn định và không chịu được bất kỳ tác động nào mới. Nếu rắc rối phát sinh từ công trình liền kề thì chủ công trình có thể phải tốn nhiều chi phí và thời gian hơn mới có thể tiếp tục tiến hành thi công ép cọc. Do đó, xây dựng nền móng cần có sự đầu tư kỹ lưỡng cùng đơn vị thi công chuyên nghiệp, thực hiện khảo sát địa chất, công trình liền kề trước khi bắt tay vào thực hiện để giảm rủi ro ảnh hưởng đến các công trình này.

++ Khi nào nên ép cọc neo?

Lưu ý khi dùng móng cọc là gì?

Móng cọc hay ép cọc là phương pháp xây dựng nền móng phổ biến hiện nay, xuất hiện sau móng nông, có khả năng chịu tải lớn, thích hợp cho nhà nhiều tầng. Tuy nhiên, móng cọc có thể khiến cho nhà liền kề bị nứt, lún, bong nền hoặc dịch chuyển, đội nền do thể tích khối bê tông chèn xuống làm dâng khối đất lên, tạo ra lực mạnh chèn ép nền nhà liền kề, đặc biệt là nếu nhà liền kề dùng móng nông.

Do đó, để giảm ảnh hưởng đến công trình liền kề thì khi ép cọc cần đảm bảo:

ep-coc

+ Tuân theo pháp luật về xây dựng, bảo đảm an toàn, xây đúng độ cao và khoảng cách cho phép theo quy định xây dựng và không được xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu công trình liền kề.

+ Dừng việc thi công nếu có nguy cơ gây sự cố bất thường và nghiêm trọng đến các công trình lân cận. Có biện pháp khắc phục và xử lý trước khi tiếp tục thi công công trình ép cọc nhà dân.

+ Khảo sát các công trình liền kề trước khi thi công nền móng.

+ Có giải pháp thi công an toàn, giảm ảnh hưởng đến các công trình liền kề như cách hạ cọc gồm ép tĩnh cọc, ép cọc có khoan dẫn, dùng móng cọc khoan nhồi…

ep-coc-chuyen-nghiep-hcm

+ Đơn vị thi công, giám sát ép cọc có trình độ chuyên môn cao, thực hiện quy trình chuyên nghiệp, an toàn.

Để tư vấn chi tiết hơn về các vấn đề ép cọc, Quý Khách hãy liên hệ đến Đức Tín, chúng tôi sẽ tư vấn, báo giá ép cọc và giải đáp mọi thắc mắc cho Quý Khách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0908681473