Ép cọc nhà dân như thế nào cho đúng kỹ thuật?

Ép cọc là công đoạn quan trọng để chuẩn bị nền đất vững chắc cho việc xây dựng công trình trong tương lai. Chính vì thế, Quý Khách hàng nên chọn lựa đơn vị ép cọc uy tín, đánh giá, kiểm tra trắc địa công trình cẩn thận và thi công an toàn. Sau đây là một số lưu ý quan trọng khi ép cọc.

Kỹ thuật ép cọc cần lưu ý

Móng cọc gồm đài móng và cọc có nhiệm vụ truyền tải trọng từ công trình xuống các lớp đất đến tận sỏi đá ở dưới sâu. Thi công móng cọc là đóng, hạ những cây cọc xuống tầng đất sâu để tăng khả năng chịu tải cho nền móng. Nếu trước đây cọc tre và cọc cừ tràm được sử dụng khá phổ biến trong việc gia cố nền đất dưới công trình thì ngày nay cọc bê tông cốt thép được ưa chuộng hơn hẳn nhờ khả năng chịu tải trọng lớn và bền vững.

Móng cọc là loại móng sâu, có khả năng chịu tải tốt và bền chắc, để gia chủ dễ dàng nâng tầng hơn khi tính đủ tải trọng cho quy mô xây dựng sau này. Đối với nhà phố có số lượng tim cọc ít thì thời gian ép cọc trong ngày nhanh móng băng.

Về chiều dài cọc, cọc ép không thể xuyên qua lớp cát chặt, đắt sét chặt lẫn laterit dày hơn 2m. Trước đây từng có vài công trình thiết kế cọc dài hơn 20m nhưng thực tế thi công chỉ ép được khoảng 5 – 7m sau đó, phải tìm cách khoan qua lớp đất tốt để đặt cọc xuống theo chủ quan của thiết kế.

Do đó, chiều dài cọc dài tầm khoảng 5 – 7m và thời gian chờ cọc “nghỉ” là hơn 30 ngày kể từ khi ép cọc cho đến khi thử tĩnh (phương pháp ép chậm để thử lực chịu tải của cọc). Lúc này, đơn vị thi công cần thử tĩnh cho đến khi cọc tụt hoặc lún hơn 40cm, không nên tự chọn lực giới hạn, không chủ quan dừng lại ở lực này kể cả khi cọc lún rất ít. Kết quả thử tĩnh sẽ giúp đơn vị ép cọc xác định sức chịu tải của cọc và chiều dài cọc, đảm bảo ép cọc chính xác và hợp lý.

Khi thi công ép cọc, việc quyết định có nên ép âm không sẽ dựa vào chiều sâu của đài cọc và chiều sâu chân móng. Nếu ép âm đầu cọc thì phải ép cọc sâu xuống lòng đất đến khi đạt vị trí thiết kế, thường từ 1-2m. Đối với nhà dân, việc tính toán thiết kế thông thường sẽ dựa vào kinh nghiệm. Ví dụ, nhà 4-5 tầng chiều sâu thiết kế chôn cọc khoảng 10m.

ep-coc-be-tong

++ Khi nào cần ep coc ly tam?

Quy trình ép cọc các bước

Bước 1: Chuẩn bị mặt bằng

Đầu tiên, gia chủ cần thi công tháo dỡ nhà cũ, chở đổ, dọn xà bần để có bề mặt thi công thoáng đãng. Sau đó, bố trí lại để mặt bằng bằng phẳng trước khi thi công ép cọc, di chuyển máy ép cũng được dễ dàng. Công đoạn này bao gồm khu vực thi công và vị trí tập kết cọc, vị trí nghỉ của tổ thợ ép cọc. Cuối cùng, đơn vị ép cọc nhà dân cần khảo sát về trắc địa công trình trước khi thi công ép cọc.

Bước 2: Tập kết máy móc, vật liệu

Đơn vị ép cọc cần vận chuyển máy ép cọc và tập kết vật tư cần thiết và cọc bê tông đến công trình. Đối với ép cọc nhà phố hiện nay thì cần sử dụng cọc vuông bê tông cốt thép 250 x 250mm, chiều dài cọc là 7m là chủ yếu.

Bước 3: Tiến hành ép cọc

Khi máy móc, vật liệu đã được chuẩn bị và kiểm tra đầy đủ sẵn sàng thì tổ thi công sẽ bắt đầu đưa cọc vào giàn ép và tiến hành ép cọc xuống nền đất theo thiết kế. Mỗi tim cọc có thể có nhiều cọc ép chồng lên nhau đến khi nào đủ tải trọng mới ngưng. Tổ thi công sẽ dừng ép cọc khi đồng hồ báo đủ tải trọng.

duc-coc-chuyen-nghiep

Hãy liên hệ đến Đức Tín để ép cọc nhà dân an toàn.

Chúng tôi có nhận thi công ép cọc Trảng Bàng Tây Ninh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0908681473