Những sự cố thường gặp trong ép cọc bê tông và nguyên nhân

Ép cọc là công việc đòi hỏi người lao động lành nghề, có kỹ năng và kinh nghiệm dày dặn cùng sự chỉ đạo rõ ràng của quản lý dự án nhằm đảm bảo quá trình ép cọc diễn ra suôn sẻ, thuận lợi. Tuy nhiên, vẫn có không ít tình huống không mong muốn xảy ra. Đó là những tình huống nào, nguyên nhân là gì và làm sao giải quyết? Mời bạn cùng chúng tôi theo dõi thông tin sau để tìm lời giải đáp.

++ Có nên ep coc ly tam?

Một số tình huống không mong muốn khi ép cọc bê tông

Cọc nghiêng hơn mức quy định (lớn hơn 1%) do cọc ép gặp dị vật ổ cát, vỉa sét cứng bất thường, cọc bị vỡ… Lúc này đơn vị ép cọc cần nhổ cọc lên loại bỏ dị vật và ép lại hoặc ép bổ sung cọc mới tùy theo chỉ định của thiết kế.

don-vi-ep-coc-gia-re

Cấu tạo địa chất dưới nền đất không đồng nhất sẽ gây ra một số sự cố khi thi công ép cọc như sau:

Áp lực đã đạt khi chưa ép đến độ sâu thiết kế.

Để xử lý tình huống, đơn vị thi công cần giảm bớt tốc độ, tăng lực ép lên từ từ, không lớn hơn Pép max. Kiểm tra và xử lý nếu không thể ép xuống tiếp.

Đối với trường hợp do lớp cát hạt trung bị ép quá chặt thì đơn vị sẽ dừng ép cọc lại một thời gian chờ cho độ chặt lớp đất giảm dần rồi ép tiếp.

Đối với trường hợp gặp vật cản thì đơn vị cần khoan phá, khoan dẫn, ép cọc tạo lỗ.

Nếu khu vực cần ép cọc có quá nhiều căn hộ liền kề thì để tránh ảnh hưởng tới những căn hộ liền kề, đơn vị thi công cần khoan dẫn trước khi ép cọc bê tông trong trường hợp:

  1. Nền móng nhà liền kề yếu, do xây dựng lâu năm.
  2. Tác dụng của công tác khoan dẫn làm giảm sự đùn đất có thể gây lún, nứt, phồng nền nhà bên.

++ Khi nào cần ép cọc neo?

ep-coc-chuyen-nghiep

Ép đến độ sâu thiết kế mà áp lực đầu cọc vẫn chưa đạt đến yêu cầu theo tính toán.

Trường hợp này xảy ra khi đầu cọc vẫn chưa đến lớp cát hạt trung, hoặc gặp các thấu kính, đất yếu, đơn vị thi công cần phải ngừng ép cọc để kiểm tra, xác định nguyên nhân và tìm biện pháp xử lý.

Nếu địa chất có các lớp cát (hạt mịn, hạt thô, hạt trung) khá dày thì không thể áp dụng phương pháp ép cọc bình thường vì cọc không thể xuyên qua.

Theo đó, cọc ép xuống sẽ xuất hiện độ chối giả nếu gặp lớp cát thì độ chối giả nhỏ hơn so với độ chối thiết kế, các hạt cát dưới mũi cọc, xung quanh cọc sẽ bị nén chặt lại làm tăng lực ma sát xung quanh cọc, tăng sức chống mũi dẫn đến tăng sức chịu tải của đất nền. Trong đó, sức chịu tải đất nền tăng tỷ lệ thuận với lực ép, càng tăng lực ép thì khi lớp cát quá dày càng khó ép.

Do đó, khi ép cọc qua cát thì cần phải có thời gian nghỉ để cho các lớp cát trở lại trạng thái bình thường rồi mới ép trở lại, chỉ khả thi khi ép qua lớp cát không quá dày theo TCXD 205:1998_Tiêu chuẩn thiết kế móng cọc.

cong-ty-ep-coc-gia-re

Để tránh hiện tượng trên, đơn vị thi công cần phải làm giảm sự xuất hiện độ chối giả bằng biện pháp ép rung, khoan dẫn trước khi ép, ép có xối nước để tạm thời phá vỡ kết cấu đất trong quá trình vừa ép vừa đưa dẫn cọc xuống.

Trong đó, phương pháp khoan dẫn hiện nay có tính khả thi cao, thực hiện theo nguyên tắc như sau:

Trước khi ép, đơn vị khoan trước một lỗ có đường kính bằng (1/8 – 1/10) cạnh cọc, chiều sâu lỗ tùy theo lớp địa chất bên dưới, sao cho có thể thi công được, thành lỗ được giữ bằng dung dịch bentonite tại vị trí tâm cọc thiết kế. Sau đó, mới tiến hành ép cọc.

Biện pháp sử lý trong trường hợp này là nối thêm cọc khi kiểm tra và xác định rõ lớp đất bên dưới là lớp đất yếu sau đó ép cho đến khi đạt áp lực thiết kế.

Khi lực ep coc vừa đạt trị số thiết kế nhưng lực ép tác động lên cọc vẫn tiếp tục tăng vượt quá lực ép lớn nhất (Pep)max.

Để hạn chế tình huống này, trước khi dừng ép công nhân phải dùng van giữ lực duy trì (Pep)max trong thời gian 5 phút. Nếu dùng máy ép không có van giữ thì phải ép nháy từ ba đến năm lần với lực ép (Pep)max.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0908681473