Nếu chỉ xây nhà cấp 4 có cần ép cọc bê tông không?

Đối với khá nhiều cặp vợ chồng, việc sở hữu 1 căn nhà cấp 4 sau khi kết hôn cũng dần trở nên khó khăn hơn vì giá cả vật liệu xây dựng ngày càng tăng, kèm theo những chi phí phát sinh khác. Để tiết kiệm chi phí, nhiều gia chủ bắt đầu đặt câu hỏi, nhà cấp 4 có cần phải ép cọc bê tông trong quá trình xây dựng không? Bài viết sau đây sẽ giải đáp phần nào thắc mắc cho câu hỏi trên cùng công ty ép cọc tại TPHCM – Đức Tín.

Vì sao cần ép cọc bê tông cho nhà cấp 4?

ep-coc-be-tong-tphcm

Với thực trạng xây dựng nhà ở hiện nay tại Việt Nam, gần như chưa có quy định cụ thể về việc nhà cấp 4 buộc phải sử dụng phương pháp ép cọc bê tông. Mục đích chính của công tác này là làm cho nền móng nhà trở nên vững chắc hơn, có thể chịu được tải trọng của công trình. Khác với các ngôi nhà có quy mô lớn, biệt thự, nhà 2 tầng,…nhà cấp 4 có kiến trúc đơn giản hơn, diện tích cũng tương đối nhỏ, vì vậy việc xây dựng mới chia ra rõ rệt thành hai hướng xử lý:

Đối với nhà có nền đất vững chãi, chắc chắn

Để tiết kiệm chi phí, gia chủ có thể không sử dụng ép cọc bê tông. Thứ nhất, nền đất vững chãi đã đáp ứng được điều kiện xây dựng, không tiến hành ép cọc sẽ giảm được 1 phần kinh phí, phần dư này, gia chủ có thể sử dụng cho các mục đích xây dựng khác của căn nhà.

Tuy nhiên, không ép cọc bê tông cũng ẩn chứa khá nhiều rủi ro. Nhiều trường hợp thi công không đúng kỹ thuật, nền nhà sẽ bị sụt lún, công trình dễ nứt vỡ, thiếu độ an toàn. Mặt khác, nếu sau này gia chủ có ý định xây thêm tầng sẽ gặp rất nhiều khó khăn vì không có nền móng chắc chắn.

ep-coc

Đối với nhà có nền đất yếu, đất mềm, đất lấp ao, nhà trong hẻm…

Trường hợp này, các nhà thầu xây dựng buộc phải sử dụng phương pháp ép cọc bê tông để đảm bảo nền nhà được chắc chắn, có thể chịu được mọi tác động của công trình.

Vậy có các phương pháp ép cọc bê tông nào?

Không phải cứ ép cọc bê tông là sẽ tốn nhiều chi phí, bởi vì kỹ thuật xây dựng hiện nay đã có đa dạng phương pháp ép cọc, vừa phù hợp với túi tiền, vừa đảm bảo an toàn cho toàn bộ nền móng công trình. Hiện nay có khá nhiều phương pháp ép bê tông vừa nhanh chóng, vừa tiện lợi như ép neo, khoan nhồi, ép cọc ly tâm… Mỗi phương pháp đề có một lợi thế khác nhau. Để đảm bảo chất lượng xây dựng và vẫn trong phạm vi kinh tế cho phép, gia chủ có thể trao đổi với đơn vị thi công để lựa chọn phương pháp thích hợp nhất.

ep-coc-neo

Phương pháp phổ biến nhất khi xây dựng nhà cấp 4 là ép cọc neo hoặc ép cọc tải sắt.  Tuy niên, ép cọc neo lại được ưu ái hơn khi giải quyết được phần lớn yêu cầu về kinh tế. Ngoài ra, nó còn hoàn toàn phù hợp với những công trình có quy mô nhỏ, điển hình là nhà cấp 4. Bên cạnh đó, tính cơ động của máy ép neo đáp ứng được quá trình xây dựng công trình trong các hẻm nhỏ – đặc trưng vị trí của nhà cấp 4, trong khi các máy ép khác không thể linh hoạt ra vào công trình.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho ngôi nhà và sẵn sàng cho các dự xây thêm tầng trong tương lai, gia chủ nên cân nhắc sử dụng phương pháp ép cọc bê tông như một điều kiện thiết yếu trong quá trình xây dựng.

Hãy liên hệ đến Đức Tín, chúng tôi sẽ cung cấp giải pháp ép cọc phù hợp nhất cho công trình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0908681473