Có cần ép cọc thử không?

Quy trình ép cọc thử được ứng dụng phổ biến trong các công trình thi công ép cọc nhằm đánh giá đánh giá khả năng chịu tải của cọc. Đây là bước vô cùng quan trọng trong thi công cọc tại công trình và tạo sự chắc chắn cho hiệu quả ép cọc. Để biết độ chịu tải chính xác của cọc tại công trình là bao nhiêu thì phải thông qua quy trình ép cọc thử.

Vai trò của quy trình ép cọc thử

chi-phi-ep-coc

Những thí nghiệm tại công trình sẽ cho thấy khả năng đánh giá mức chịu tải của cọc. Đây là bước quan trọng để các kỹ sư kiểm tra và khẳng định độ chính xác mà đơn vị đã xác định trong bản thiết kế cũng như chất lượng toàn bộ quá trình thi công.

Đơn vị ép cọc bê tông có thể thí nghiệm động hoặc thí nghiệm tĩnh. Thông qua kết quả nén tĩnh cọc, kỹ sư có thể đánh giá khả năng chịu tải của cọc đơn dựa trên quan hệ giữa tải trọng tác dụng và chuyển vị đo được ở đầu cọc.

Đối với thí nghiệm động

Số cọc cần thử nghiệp chỉ chiếm 0.5 – 1% > 3 cọc so với tổng số cọc thi công, tiến hành tại thời điểm có địa chất tiêu biểu vào trước hoặc trong quá trình thi công.

Cọc được ép thử lên sàn đạo đủ cứng, không bị lắc, làm giảm xung kích búa. Trọng lượng búa sẽ dao động từ 1800kg đến 2500kg với xung kích tối thiểu là 4000kgm.

Cọc phải đảm bảo chất lượng cao, chế tạo theo đúng thiết kế, đã qua công đoạn nghiệm thu và kiểm tra chất lượng.

Nếu độ chối của cọc sau khi vỗ lại đạt từ 2mm đến 3mm/ 1 nhát sau khi kỹ sư vỗ lại bằng 3 hồi búa, mỗi hồi 20 nhát sau 3 ngày kể từ ngày đóng cọc thử thì đạt tiêu chuẩn.

bao-gia-ep-coc

Đối với thí nghiệm tĩnh

Phương pháp này sử dụng nhằm xác định tải trọng giới hạn theo đất nền của cọc ứng với chiều sâu thiết kế dự kiến để xác định sơ đồ bố trí cọc và chiều dài cọc đúc đại trà.

Ép thử cọc có sức chịu tải 30T, cọc tối thiểu 70T với đồng hồ đo chuyển vị đầu cọc cần tối thiểu là 0.01mm trên cơ sở tải trọng thử là 50T.

Nếu sau khi ép, mũi cọc đạt tới cao độ thiết kế 25,75m theo dự kiến, lực ép tối thiểu 50T, cọc được hạ vào tầng đất tốt 1 đoạn ít nhất 1m và chiều sâu ngập trong đất tốt là đủ điều kiện.

Trong trường hợp ép cọc thử không đảm bảo được điều kiện thông qua thì bên kỹ sư sẽ liên hệ đến bên thiết kế và chế tác cọc kiểm tra và tìm cách xử lý.

ep-coc

Để đảm bảo thi công ép cọc thành công, quý khách hãy liên hệ đến Đức Tín để chúng tôi tư vẫn và hỗ trợ tốt nhất.

++ Khi nào nên ép cọc neo?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0908681473