Các phương pháp ép cọc phổ biến và thông dụng hiện nay

Ép cọc tại TPHCM là dịch vụ không thể thiếu giúp nền nhà kiên cố trước khi xây dựng. Những phương pháp ép cọc mới được ra đời để đáp ứng nhu cầu thi công đa dạng trên các khu vực có địa chất khác nhau. Ứng dụng ép cọc cũng ngày một rộng rãi hơn, có thể thi công trên mọi địa hình và khu vực địa lý, kể cả những khu vực có mặt bằng thi công hẹp, không thể cho xe cơ giới vào. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những phương pháp ép cọc ngay sau đây nhé!

Phương pháp ép cọc hiện đại và phương án thi công

Hiện nay vẫn có hai loại ép cọc phổ biến là ép cọc đỉnh và ép cọc ôm, trong đó:

chi-phi-ep-coc

Ép cọc đỉnh là sử dụng máy ép thủy lực tác động từ trên đỉnh cọc để ép cọc xuống đất sao cho vững chắc, trong đó, máy ép thủy lực sẽ tạo ra lực lớn hơn so với lực ma sát từ đất cát, đưa cọc xuống đất khoảng từ 6 – 8m.

Đây là phương pháp ép cọc đơn giản nhất và mang lại hiệu quả cao cho mọi loại đất. Tuy nhiên, đây là phương pháp thi công thủ công nên sẽ tốn thêm nhiều thời gian và sức lực hỗ trợ.

Ép cọc ôm là tác động lực ở cả 2 bên hông cọc thay vì đỉnh cọc như phương pháp trên để đẩy cọc sâu xuống lớp đất. Phương pháp này sẽ không dùng đến giá khung cọc như ép cọc đỉnh nên sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn mà vẫn mang lại hiệu quả tốt cho mọi loại cọc ngắn dài.

Tuy nhiên, phương pháp ép cọc này không có lực ép mạnh như ép cọc đỉnh, sẽ gặp khó khăn khi gặp nền đất sét, do đó, phương pháp này sẽ bị hạn chế về loại đất hơn so với phương pháp trên.

ep-coc-uy-tin

++ Khi nào cần dùng ép cọc ly tâm?

Mặc dù phương pháp ép cọc phổ biến chỉ có 2 loại nhưng phương án thi công lại khá đa dạng cho từng địa hình khác nhau.

Dùng máy neo ép cọc là khoan mũi neo sâu vào lòng đất để làm đối trọng thay tải sắt hoặc tải bê tông, ứng dụng trong công trình nhà ở dân dụng, nhà xưởng nhỏ, khách sạn hoặc nhà nghỉ, đảm bảo thi công nhanh trong địa hình chật hẹp, không gây ồn và chi phí thấp. Tuy nhiên, khả năng chịu lực không tốt như ép cọc tải sắt.

Dùng máy bán tải ép cọc là dùng máy thủy lực để đâm sâu cọc xuống dưới lòng đất, áp dụng cho nhà ở và các công trình quy mô lớn nhờ lực ép từ 50 – 60 tấn. Phương pháp này thi công đơn giản, nhanh và ứng dụng đa dạng công trình. Tuy nhiên thời gian thi công kéo dài và độ an toàn không đảm bảo như phương pháp trên.

Dùng máy tải ép cọc là tạo lực đóng sâu cọc xuống đất bằng sức tải từ đối trọng với tải trọng khoảng 60 đến 150 tấn, đảm bảo sức chịu tải cao, thi công cho các công trình lớn, nhà cao tầng. Tuy nhiên, phương pháp thi công này sẽ gây tiếng ồn và cần mặt bằng rộng rãi.

don-vi-ep-coc-gia-re

Dùng Robot để thi công là làm nền móng cho dự án xây dựng lớn bằng tải trọng cao lên đến 1000 tấn, được đánh giá tốt về chất lượng với độ chính xác nhau và thời gian thi công ngắn. Tuy nhiên, giá của phương pháp này cao hơn so với những phương pháp còn lại.

Để đánh giá xem mặt bằng hiện tại của bạn nên sử dụng phương pháp thi công ép cọc nào thì hãy liên hệ ngay đến chúng tôi, Đức Tín sẽ tư vấn và giải đáp thông tin chi tiết.

++ Công trình nào nên dùng ép cọc neo?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0908681473