Biện pháp xử lý nền đất yếu bằng đệm cát có hiệu quả không?

Xử lý nền đất yếu là bước quan trọng đầu tiên mà đơn vị thi công ép cọc cần thực hiện và đây luôn là vấn đề khó còn tồn tại đối với nhiều đội nhóm xây dựng. Nền móng trên đất yếu phải được xử lý nghiêm ngặt, đảm bảo sự ổn định và độ lún nghiêng công trình đạt mức cho phép để đảm bảo an toàn cho công trình sau khi xây dựng. Biện pháp xử lý nền đất yếu bằng đệm cát có hiệu quả không? Mời Quý Khách tham khảo những nội dung sau cùng đơn vị ép cọc tại TPHCM,  Đức Tín.

Xử lý nền đất yếu như thế nào?

Nền đất yếu không có khả năng chịu tải trọng cao, không đủ độ lún, độ dẻo và bị biến dạng nhiều khi có công trình tải trọng nặng như nhà ở, công ty, chung cư, tường hàng rao,… Tức là quy mô công trình càng lớn, sau khi hoàn thành xây dựng, nền đất yếu sẽ càng bị lún nhiều, gây nguy hiểm cho công trình.

ep-coc-neo

Nếu gặp phải nền đất yếu, kỹ sư cần xác định tính chất đất, tình trạng hiện tại của nền đất, có số liệu khảo sát rõ ràng trước khi thi công, đưa ra giải pháp xử lý nền móng cho phù hợp để tăng sức chịu tải trọng, giảm độ lún, đảm bảo công trình đạt điều kiện khai thác và xây dựng bình thường.

++ Khi nào cần ep coc ly tam?

Có một số biện pháp xử lý nền đất yếu như:

Xử lý nền đất yếu bằng đệm cát

Phương pháp xử lý nền đất yếu bằng đệm cát thích hợp với nền đất yếu ở trạng thái bão hoà nước (đất sét nhão, đất sét pha nhão, đất cát pha, đất bùn, đất than bùn…) và chiều dày các lớp đất yếu bé hơn 3m.

ep-coc-neo

Phương pháp này là thay thế một phần hoặc toàn bộ nền đất yếu bằng cát hạt trung, cát hạt thô đầm chặt nhằm:

+ Tạo thêm một lớp đất có khả năng chịu tải trọng, tiếp thu tải trọng công trình và truyền tải trọng đó xuống các lớp đất yếu bên dưới.

+ Làm giảm được độ lún và chênh lệch lún của công trình. Lớp cát thay thế sẽ phân bổ lại ứng suất do tải trọng ngoài gây ra trong nền đất dưới tầng đệm cát.

+ Làm giảm chiều sâu chôn móng, giảm khối lượng vật liệu làm móng, tiết kiệm chi phí hơn các phương pháp khác.

+ Giảm áp lực của công trình truyền xuống ở mức mà nền đất yếu có thể tiếp nhận được.

+ Làm tăng khả năng ổn định của công trình.

+ Làm tăng nhanh quá trình cố kết của đất nền, làm tăng khả năng chịu tải trọng và tăng thời gian ổn định về lún.

+ Đơn giản về mặt thi công, không cần dùng thiết bị phức tạp.

+ Phạm vi áp dụng cho lớp nền đất yếu có chiều dày nhỏ hơn 3m.

duc-coc-be-tong-chuyen-nghiep

Lưu ý, không nên sử dụng biện pháp này khi nền đất có mực nước ngầm cao. Đối với đất nền có mực nước ngầm cao, bạn sẽ tốn thêm nhiều chi phí để hạ mực nước ngầm và đệm cát gặp nước cũng sẽ kém ổn định hơn so với thông thường.

Để có phương pháp ép cọc hiệu quả, hãy liên hệ đến Đức Tín, chúng tôi sẽ tư vấn và mang đến lời giải đáp tốt nhất cho Quý Khách.

Chúng tôi có nhận công trình ép cọc giá rẻ Trảng Bàng Tây Ninh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0908681473