Ép cọc vuông và ép cọc ly tâm có gì khác nhau?

Nếu bạn không am hiểu các vấn đề về ép cọc thì rất khó để đưa ra lựa chọn phù hợp cho công trình. Do đó, bạn cần có đơn vị ép cọc tại TPHCM uy tín hỗ trợ, họ sẽ xem xét đặc điểm của địa hình và đưa ra biện pháp hiệu quả và an toàn nhất. Ngoài ra, bạn có thể dành chút thời gian tham khảo hai loại ép cọc bao gồm ép cọc vuông và ép cọc ly tâm như sau.

Ép cọc vuông và ép cọc ly tâm có gì khác nhau?

ep-coc-be-tong-chuyen-nghiep2

Khi thực hiện thi công ép cọc, bạn cần chọn loại cọc và phương pháp ép cọc có khả năng tạo ra tác động lớn đến nền đất, đảm bảo sự ổn định và vững chải cho công trình. Mỗi loại hình ép cọc sẽ phù hợp với đặc tính địa hình và công trình khác nhau. Chọn đúng loại hình ép cọc sẽ đảm bảo hiệu quả thi công và an toàn cho công trình. Sự khác biệt giữa ép cọc vuông và ep coc ly tam sẽ dựa vào những yếu tố như sau:

Cấu tạo

Cọc vuông có thiết kế đầu dạng mũi nhọn đảm bảo hiệu quả thi công cao hơn. Thông qua tác động từ lực ép, cọc xuyên thẳng qua nền đất cứng. Do đó, hình thức ép cọc vuông rất được ưa chuộng trên nền đất cứng.

Ngược lại, cọc ly tâm có mũi vuông, hàn trước, đúc sau và dễ chịu tác động bởi lực ép và biến dạng đầu cọc khi tiếp xúc với nền đất và thiết bị thi công. Thiết kế mang đến hiệu quả mức tương đối. Trong trường hợp công trình có chỉ số SPT lớn hơn 25 thì người thi công phải dùng biện pháp khoan dẫn.

Ngược lại cọc vuông có thiêt kế đầu nhọn không cần lực ép lớn mà vẫn đảm bảo được độ chính xác cao. Do đó, nhà thầu thường ưu tiên dùng cọc vuông để giảm thiểu chi phí phát sinh và giảm rủi ro.

ep-coc-nen-mong

Khả năng chịu lực

Kết quả chịu lực của hai loại cọc vuông và cọc ly tâm là tương đương. Diện tích chống mũi và chu vi thân dọc của cọc ly tâm và cọc vuông lần lượt là 1962 cm2 – 157cm và 2000 cm2 – 160cm.

Khả năng chịu nén

Khả năng chịu lực nén dọc trụ của cọc ly tâm kém hơn so với cọc vuông do cấu tạo cọc. Với cấu tạo khối dạng dày, khả năng vỡ đầu cọc và nổ thành bê tông ở cọc vuông khó xảy ra hơn so với cọc ly tâm.

Chất lượng

Cọc vuông được đổ dạng khối còn cọc ly tâm được quay ly tâm làm bên trong bị phân tầng. Do đó, cọc vuông có chất lượng ưu việt hơn nhờ toàn bộ vật liệu tạo thành bê tông đã được phân bố đồng đều dựa trên tiết diện cọc. Chính điều này đã giúp cọc vuông mang đến độ cứng tốt hơn và chắc chắn hơn.

Chi phí

ep-coc-be-tong-chuyen-nghiep1

Cọc ly tâm có chi phí thấp hơn so với cọc vuông. Do đó, phải tùy theo từng đặc điểm công trình mà bạn nên chọn cọc ly tâm hoặc cọc vuông để tối ưu chi phí mà vẫn đảm bảo hiệu quả thi công công trình.

Xem thêm: ép cọc giá rẻ Trảng Bàng Tây Ninh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0908681473