Hiểu rõ hơn về phương pháp ép cọc âm và ép cọc dương

Ép cọc âm và ép cọc dương là hai phương pháp phổ biến hiện nay trong dịch vụ ép cọc giá rẻ, tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ vấn đề liên quan đến hai khái niệm này. Do đó, bạn hãy theo dõi những thông tin sau để hiểu về hai phương pháp này, cũng như hiểu được lý do vì sao các đơn vị thi công lại lựa chọn ép cọc dương hoặc ép cọc âm cho công trình của bạn.

ep-coc-nen-mong

Ép cọc dương – ép cọc âm là gì?

Ép cọc dương và ép cọc âm là hai hình thức ép cọc bê tông cho các công trình xây dựng. Mỗi hình thức phù hợp với những yêu cầu khác nhau.

Ép cọc âm

Là phương pháp tối ưu chi phí đối tác trong công tác đổ móng và đào công trình. Nếu nền móng công trình bạn thấp hơn nền đất từ 50cm đến 1m thì các đơn vị thi công sẽ ưu tiên dùng phương pháp ép cọc bê tông này cho công trình để tiết kiệm chi phí. Ngoài ra, đây cũng là phương phpá giúp cho quá trình thi công và xây dựng hiệu quả, tạo nền móng vững chắc hơn.

Cần sử dụng máy Neo hoặc máy tải thi công để đóng cọc bê tông xuống nền đất khi sử dụng phương pháp này. Có 02 phương pháp thi công ép cọc âm đáng chú ý:

Phương pháp 1: Dùng cọc phụ

ep-coc-be-tong

Trước tiên cần chuẩn bị cọc bê tông cốt thép phụ có chiều dài lớn hơn chiều cao từ đỉnh cọc trong đài đến mặt đất tự nhiên 1 đoạn từ 1 – 1,5m. Sau đó, ép hạ đầu cọc xuống cao trình cốt âm cần thiết.

Tiếp đến là hàn nối tiếp 1 đoạn cọc phụ có chiều dài khoảng 2,5m lên đầu cọc khi đã ép tới đoạn cuối cùng của cọc.

Lưu ý, bạn cần đánh dấu chiều sâu cần ép lên thân cọc phụ để các đầu cọc bị ép tương đối đều nhau, không bị nhấp nhô.

Bạn có thể dùng máy kinh vĩ đặt lên mặt trên của dầm thép chữ I để xác định được độ sâu của cọc phụ. Sau đó mới thi công cọc phụ như thi công cọc chính.

Phương pháp 2: Ép âm

Cần sử dụng một đoạn cọc dẫn để ép cọc xuống cốt âm như thiết kế, sau đó lại rút cọc lên ép cho cọc khác.

Xem thêm: ép cọc tại Tây Ninh

Ép cọc dương

ep-coc-be-tong

Thực chất đây là phương pháp này là dùng cọc ép dài hơn so với thiết kế ban đầu khi thi công ép cọc bê tông. Như vậy, sẽ có phần cọc dư ra, người ta gọi là cọc dương. Khi thực hiện phương pháp này cần thi công ép cọc tuân thủ theo bản vẽ thiết kế, quy định trước chiều dài cọc.

Cọc dương không ảnh hưởng đến thiết kế móng và chất lượng công trình.

Để thi công an toàn và hiệu quả, bạn hãy liên hệ đến công ty ép cọc chuyên nghiệp Đức Tín, chúng tôi sẽ hoàn thành công trình của bạn tốt nhất.

Tìm hiểu thêm: ép cọc ly tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0908681473