Khoảng cách của ép cọc bê tông quan trọng như thế nào?

Ép cọc bê tông là hình thức ép cọc phổ biến hiện nay được ứng dụng trong nhiều công trình. Tuy nhiên, để đảm bảo ép cọc an toàn, đơn vị thi công ép cọc phải đảm bảo nhiều chi tiết kỹ thuật quan trọng trong đó bao gồm yêu cầu khoảng cách trong quá trình ép cọc. Sau đây là một số thông tin mời bạn cùng tham khảo với Đức Tín.

Vì sao cần giữ khoảng cách trong ép cọc bê tông?

ep-coc-be-tong

Cọc bê tông có vai trò đảm bảo tình trạng vững chắc của nền đất, tránh tình trạng sụt lún, sụp đổ trong thời gian sử dụng. Nếu phần móng không thể gia cố tốt thì sẽ không đảm bảo được tải trọng.

Ép cọc bê tông là bước quan trọng giúp truyền tải trọng từ công trình xuống lớp đất dưới. Cọc bê tông sẽ đáp ứng nhu cầu thi công nhanh, gọn. Ngoài ra, phương pháp này mang đến lợi thế về kinh tế, phù hợp với công trình nhà phố và cao tầng ở thành phố.

Một trong những lưu ý trong quá trình thi công ép cọc là khoảng cách ép cọc vì nếu khoảng cách ép cọc không phù hợp thì nó sẽ gây ảnh hưởng đến công trình xung quanh. Ngoài ra, các chủ thầu sẽ tùy theo địa hình của công trình để đưa ra đề xuất ép cọc phù hợp vừa đảm bảo chất lượng công trình và tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Cần lưu ý gì về khoảng cách cọc bê tông?

ep-coc-nen-mong

Việc xác định khoảng cách ép cọc với nhà bên cạnh khi xây dựng trong thành phố là điều cần thiết. Khoảng cách không phù hợp sẽ làm ảnh hưởng đến nhà bên cạnh bị lún và ảnh hưởng đến móng cọc.

Khoảng cách tối thiểu để ép cọc đối với nhà xây chen là 3,7 – 4 mét. Đối với những công trình có diện tích hẹp, thời gian và chất lượng công trình sẽ gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, nếu những công trình xung quanh xuống cấp thì cũng ảnh hưởng đến công trình mà bạn sắp thi công hiện tại.

Xem thêm: ép cọc ly tâm

Làm sao để bố trí cọc ép hợp lý?

Các cọc được bố trí theo hàng, dãy hoặc theo lưới tam giác nhằm đảm bảo xung quanh móng cọc đều có cọc ép bê tông với khoảng cách cọc ép hợp lý.

Khoảng cách giữa các cọc (tim cọc với tim cọc) tính theo công thức như sau:

S = 3d – 6d

cong-ty-ep-coc-duc-tin

Trong đó:

d là đường kính hay cạnh cọc.

Tính toán sao cho đảm bảo được sức chịu tải và làm việc theo nhóm của cọc.

Khoảng cách từ mép cọc đến mép ngoài của đài từ 1/3d đến 1/2d.

Bố trí cọc sao cho trọng tâm của nhóm cọc trùng với tâm của cột.

Để đảm bảo thi công ép cọc thành công và an toàn, bạn hãy liên hệ đến Đức Tín để chúng tôi hỗ trợ bạn tốt nhất.

Tìm hiểu thêm: ép cọc tại TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0908681473