Có cần ép cọc thử bê tông không?

Ép cọc thử là một trong những bước quan trọng trong ép cọc, đặt biệt là công trình ép cọc tại TPHCM. Giai đoạn này sẽ giúp chủ thầu xác định tải trọng và chiều sâu của cọc bằng cách ép cọc bê tông đã đúc sẵn xuống nền đất. Đồng thời, phương pháp này sẽ kiểm tra xem độ sâu thực tế có khớp với độ sâu ép cọc được tính toán dựa trên số liệu kỹ thuật của công trình, bản đồ địa chất… hay không.

Ép cọc thử bê tông rất quan trọng

Với lời lý giải ở trên, hẳn bạn hiểu được vì sao ép cọc thử bê tông lại quan trọng. Kiểm tra lại tính chất nền đất và các thông số đã tính toán sẽ giảm thiểu rủi ro thất bại cho công trình ép cọc, đảm bảo an toàn cho các công trình xung quanh và kịp thời xử lý biến cố.

ep-coc-neo

Hầu hết các  công trình nhà phố, nhà dân dụng đều nên ép thử trước khi khi ép cọc bê tông cho nền móng để nắm rõ được tính chất của đất. Nguyên nhân chủ yếu là do những công trình này không thể sử dụng biện pháp khoan khảo sát địa chất, nên ép cọc thử cũng là biện pháp thay thế hữu hiệu để kiểm tra.

Ép cọc thử và ép cọc đại trà là khác nhau

Xét về thiết kế thì chiều dài của cọc để ép cọc thử dài hơn chiều dài cọc dùng để ép đại trà nhằm đảm bảo đóng cọc đạt độ chối cần thiết so với tính toán.

Xét về hình thức thi công thì cọc thử cần trải qua hai giai đoạn gồm giai đoạn đóng tới độ chối như thiết kế và giai đoạn vỗ lại để khẳng định độ chối đã đạt được tối đa hay chưa. Tùy theo từng công trình mà đơn vị thi công sẽ dùng cả hai giai đoạn hoặc một. Ví dụ, giai đoạn một là bắt buộc khi làm cho công trình nhà phố, dân dụng. Giai đoạn 2 là khuyên khích với công trình lớn như bệnh viện, chung cư…

ep-coc-uy-tin

Xét về giá cả, cọc để ép thử có giá cao hơn cọc dùng để ép đại trà do cọc ép thử dài hơn về mặt thiết kế. Tuy nhiên vì bạn không cần dùng nhiều cọc để ép thử nên chi phí cũng không cao.

++ Có nên ep coc ly tam không?

Lý do cần ép cọc thử bê tông

Chúng ta cần phải có bước tính tải trọng, chiều sâu của cọc nhằm đảm bảo công trình có nền móng tốt và đạt yêu cầu. Nhiều người cho rằng ép cọc thử là lãng phí nhưng điều thực tế là ngược lại. Ép cọc thử sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức khi các tính toán đi lệch với thực tế, đồng thời đảm bảo an toàn hơn cho công trình thi công. Sai sót trong thi công công trình gây ra những hậu quả không lường được do đó, chi phí để ép cọc thử là không nên tiết kiệm.

Nếu bạn có thêm thắc mắc nào về thi công ép cọc hãy liên hệ đến Đức Tín.

bao-gia-ep-coc

Ngoài ra, chúng tôi còn nhận ép cọc giá rẻ Trảng Bàng Tây Ninh, mời bạn liên hệ để nhận báo giá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0908681473